Cách sử dụng khóa điện tử

Khoá điện tử đang dần trở nên quen thuộc với nhiều hộ gia đình Việt bởi thiết kế thu hút, tính bảo mật cao và sở hữu nhiều tính năng ưu việt. Mặc dù có cấu tạo khá chi tiết, phức tạp nhưng cách sử dụng khóa điện tử lại vô cùng đơn giản và dễ dàng. 

Trong bài chia sẻ hữu ích dưới đây, Khóa Điện Tử Demax sẽ tổng hợp các cách sử dụng khóa cơ bản, đề xuất một số phương án xử lý khi khóa hết pin cũng như chỉ rõ những lưu ý quan trọng trong việc bảo quản sản phẩm đúng chuẩn, từ đó giúp quý khách hàng phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của món thiết bị thông minh này trong suốt quá trình vận hành và sử dụng. 

1. Các cách sử dụng khóa điện tử

Trước tiên, chúng ta sẽ điểm qua một số cách sử dụng khóa điện tử cơ bản dựa trên phương thức xác thực mở khoá chính của từng dòng thiết bị. 

1.1. Cách mở bằng mật khẩu

Phương thức mở khoá đầu tiên rất hay được sử dụng chính là mở bằng mật khẩu. Trong lần cài đặt đầu tiên, bạn phải thay đổi mật khẩu mặc định của nhà sản xuất bằng mật khẩu chủ cũng như mật khẩu người dùng riêng của cá nhân mình. Thông thường các hãng sẽ sử dụng các dãy số có 4 hoặc 6 ký tự như “0000”; “1111”; “1234”; “000000”; “111111”; “123456” để làm mật khẩu mặc định.

Cách sử dụng khóa điện tử Demax

Việc thay đổi mật khẩu mặc định bằng mật khẩu chủ cá nhân chỉ cần tiến hành duy nhất một lần sau khi lắp đặt khóa, theo hướng dẫn bằng giọng nói được cài sẵn trong máy hoặc theo tài liệu đi kèm sản phẩm lúc mua về. Bạn cần phân biệt sự khác nhau cơ bản giữa hai loại mật khẩu này:

 • Mật khẩu chủ có thể tiến hành tất cả các thao tác quản lý và kiểm soát việc đóng mở khoá.
 • Mật khẩu người dùng bị hạn chế quyền hơn, chỉ thực hiện được vài tác vụ cơ bản tuỳ theo quy định của từng dòng máy. 

Sau khi đã thay đổi mật khẩu chủ và thêm mật khẩu người dùng thành công, cách sử dụng khóa điện tử mở khoá bằng mật khẩu rất đơn giản. Bạn chỉ cần khởi động khoá bằng cách chạm tay vào màn hình khu vực phím số, ấn mật khẩu đúng rồi bấm “#” là hoàn tất. 

Một số dòng khóa điện tử cao cấp sau này được tích hợp thêm chức năng mật khẩu ảo chống trộm đột nhập. Thao tác sử dụng cũng khá dễ hiểu bởi chỉ cần người dùng thêm chuỗi mật khẩu ảo vào trước và sau mật khẩu đúng rồi bấm “#” thì cửa cũng sẽ tự động mở ra.

1.2. Cách mở bằng vân tay

Cách sử dụng khóa điện tử

Phương thức mở khoá phổ biến tiếp theo của hầu hết mọi dòng khoá thông minh hiện nay chính là mở bằng dấu vân tay. Bạn cần tiến hành cài đặt dấu vân tay chủ và vân tay người dùng theo đúng hướng dẫn của giọng nói mặc định sẵn trong máy ở lần khởi động đầu tiên. Ngoài ra, có sự sai khác giữa hai loại dấu vân tay này:

 • Vân tay chủ dùng để thực hiện mọi thao tác quản lý và kiểm soát việc đóng mở cửa.
 • Vân tay người dùng bị giới hạn quyền, chỉ thực hiện các thao tác đóng mở cửa cơ bản và đôi khi còn bị giới hạn về hiệu lực sử dụng. 

Về cách sử dụng khóa điện tử hay cách cài đặt dấu vân tay ở mỗi dòng máy là khác nhau, tuy nhiên đều sẽ gồm các bước như: khởi động khoá, đưa ngón tay khu vực cảm biến tiến hành thao tác quét từ 3 đến 5 lần để hệ thống nhận diện và lưu trữ dữ liệu vân tay. Cách sử dụng vô cùng dễ dàng, bạn chỉ cần đưa ngón tay lên khu vực cảm biến, màn hình sáng lên quét và kết quả soi chiếu trùng khớp thì cửa được mở ra, nếu số lần không trùng khớp vượt quá mức quy định, khoá tự động phát ra tín hiệu cảnh báo.

Ngoài ra, một số dòng máy mở khoá bằng vân tay cao cấp hiện nay được trang bị thêm công nghệ sinh trắc tiên tiến, cảm biến điện dung, nhiệt độ với thiết kế màn hình quét vân tay chống lưu dấu… nhằm tăng cường tính bảo mật và an toàn, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng trên toàn thế giới. 

1.3. Cách mở bằng thẻ từ

Cách sử dụng khóa điện tử

Tương tự như dấu vân tay, việc sử dụng thẻ từ để mở khoá thường được tiến hành hết sức nhanh chóng và dễ dàng. Trong một số trường hợp làm mất thẻ, bạn có thể vô hiệu lực thẻ ngay lập tức mà không cần lo sợ thông tin mở khoá bị lộ ra bên ngoài.

Cách cài đặt mở khoá bằng thẻ từ thường là khởi động khoá, dùng mật khẩu chủ hoặc vân tay chủ để xác nhận cài đặt thẻ theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Hệ thống sẽ quét thẻ, thu thập thông tin mã hoá và lưu trữ dữ liệu đối chiếu cho các lần mở khoá tiếp theo. Sau khi đã cài đặt xong, cách sử dụng khóa điện tử mở bằng thẻ từ chính là đưa thẻ lại gần màn hình đọc để hệ thống nhận diện thông tin, đối chiếu và mở cửa nếu dữ liệu trùng khớp.  

1.4. Cách mở từ xa bằng app điện thoại

Khóa cửa điện tử app wifi

Mở khoá thông qua việc quản lý từ xa bằng phần mềm cài đặt trên điện thoại di động hoặc máy tính cá nhân là phương thức xác thực khá mới được phát triển thời gian gần đây. Có thể kể đến các ứng dụng nổi bật như Tuya, USmart Go, TTlock, Zigbee, Z-wave… hoặc các phần mềm riêng được phát triển theo từng thương hiệu cụ thể (Demax, Bosch, Kassler, Hafele…).

Hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng khóa điện tử mở bằng app điện thoại sẽ được mô tả chi tiết tùy theo mỗi dòng máy. Về cơ bản, nguyên tắc vận hành sẽ là, khi có người nhấn chuông cửa, khoá phát tín hiệu cho chủ nhà biết. Khi đó bạn bấm nút mở cửa trực tiếp trên app hoặc tạo mật khẩu dùng một lần để khách vào nhà là xong.

1.5. Cách mở bằng nhận diện khuôn mặt

Cách sử dụng khóa điện tử

Phương thức mở khoá cuối cùng mà chúng tôi đề cập chính là sử dụng nhận diện khuôn mặt của người dùng, ứng dụng công nghệ Face ID 3D, công nghệ trí thông minh nhân tạo AI tiên tiến và không cần phải thao tác gì quá phức tạp trong khâu đóng mở cửa. Hệ thống sẽ ghi nhận dữ liệu mô phỏng khuôn mặt 3D của chủ nhà và hoàn thiện thông tin này mỗi ngày, giúp việc xác nhận đóng mở cửa trở nên nhanh chóng và chính xác hơn bao giờ hết. 

Cách sử dụng khóa điện tử mở bằng nhận diện khuôn mặt thường là, người dùng đứng trước màn hình nhận diện với khoảng cách tầm 30cm đến 80cm, chờ máy quét thông tin và đối chiếu với dữ liệu gương mặt được lưu trữ rồi mở cửa nếu thông tin trùng khớp. 

1.6. Mở khoá bằng remote

Một số ít dòng khoá điện tử được lắp đặt ở khu vực cổng vào có trang bị phương thức mở khoá bằng remote cực kỳ thuận tiện, được sử dụng nhiều trong trường hợp chủ nhà không thể ra mở cửa ngay lập tức. Cách sử dụng các mẫu khoá này cũng tương tự như khi bạn dùng remote để mở TV hoặc cửa cuốn, thế nên hầu như mọi thành viên trong nhà đều có thể sử dụng cách xác thực mở khoá dạng này.

2. Khi khóa điện tử hết pin thì mở bằng cách nào?

Chắc chắn rằng trong quá trình sử dụng khóa cửa thông minh, bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng pin của khoá bị tụt và khoá bị hết năng lượng sau một thời gian nhất định (thường là từ 6 tháng đến 18 tháng tuỳ vào tần suất đóng mở cửa). Khi đó, nếu bạn không chú ý đến cảnh báo pin yếu được hãng tích hợp trong mỗi dòng máy thì sẽ dễ rơi vào tình huống bị động, gặp sự cố trong việc đóng mở cửa ngay lập tức. Vậy thì cách sử dụng khóa điện tử để khắc phục ngay lỗi hết pin của khoá cửa điện tử là gì? 

2.1. Mở khoá bằng chìa cơ

Phương án dự phòng đầu tiên mà nhiều hãng ưu tiên sử dụng chính là trang bị chìa khoá cơ cho người dùng. Thông thường các mẫu khoá cơ đi kèm khóa điện tử sẽ có khả năng chống sao chép cực kỳ tốt. Ổ khoá được thiết kế nằm tại các vị trí đẹp, không lộ liễu, hỗ trợ người dùng tiến hành tra chìa mở cửa nhanh chóng và dễ dàng như cách sử dụng chìa khóa cơ truyền thống. 

Thay pin khóa cửa điện tử bằng chìa khóa cơ

2.2. Mở khoá bằng nguồn pin dự phòng

Phương án còn lại chính là sử dụng nguồn pin dự phòng được tích hợp sẵn trên mỗi thiết bị. Thông thường sẽ có hai cách mở khóa phổ biến như sau:

 • Sử dụng pin kích nguồn DC9V với hai đầu kích trực tiếp lên hai đầu âm dương trên thân khoá. 
 • Sử dụng dây cáp đấu với đầu USB được trang bị sẵn trên thân khoá

Xem thêm: Các lỗi khóa điện tử

3. Cách bảo quản khóa điện tử

Để sản phẩm có thể kéo dài tuổi thọ và cho hiệu quả vận hành tối đa, bên cạnh việc học cách sử dụng khóa điện tử thì người dùng cần phải biết cách bảo quản thiết bị sao cho đúng.

3.1. Cách bảo quản khóa điện tử

Trước hết, bạn cần nắm được đặc trưng riêng của mỗi mẫu khoá để biết được cách sử dụng khóa điện tử cũng như để thực hiện thao tác bảo quản đúng như hướng dẫn của nhà sản xuất. Ví dụ nếu khoá không có tính năng chống nước thì chỉ có thể sử dụng để lắp đặt cho cửa phòng tại các căn hộ chung cư, nhà riêng. 

Tương tự, đối với các mẫu khoá có khả năng chống chịu nước và bụi bẩn tốt thì ưu tiên gắn tại cổng vào, đại sảnh – nơi thường xuyên chịu tác động bởi mưa gió khắc nghiệt. Nếu được, bạn có thể kết hợp gắn thêm hộp bảo hộ cho khoá để gia tăng độ bền bỉ của thiết bị về mặt lâu dài. Sau đây là một số lưu ý quan trọng trong quá trình bảo quản khóa cửa điện tử đúng cách:

 • Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ thiết bị bằng việc kiểm tra ốc vít, các kết nối giữa từng bộ phận bên trong thân khoá, lõi khoá.
 • Liên hệ nhân viên kỹ thuật có tay nghề tốt hoặc các đơn vị kinh doanh uy tín như Khoá Điện Tử Demax để nhận sự hỗ trợ nhanh chóng với mức chi phí tốt nhất nhì thị trường.

3.2. Cách bảo quản pin khoá cửa điện tử

Học cách bảo quản pin khoá điện tử cũng quan trọng như việc học cách sử dụng khóa điện tử, vì về cơ bản, nếu pin khoá có vấn đề thì hoạt động của thiết bị sẽ gián đoạn ngay lập tức. Những lưu ý cần nhớ trong việc bảo quản pin đó là:

 • Tránh để pin ở nơi có độ ẩm hoặc nhiệt độ quá cao.
 • Không sử dụng lại pin cũ, pin đã hết hạn.
 • Thay ngay pin sạc khi có hiện tượng chai pin, kém nhạy, lâu tích năng lượng. 

3.3. Vệ sinh khoá cửa điện tử

Việc vệ sinh khoá điện tử đúng cách cũng góp phần kéo dài tuổi thọ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho thiết bị, giúp màn hình cảm biến dấu vân tay, thẻ từ, bộ phận nhận diện… của sản phẩm luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất, nhạy nhất. Sau đây là những lưu ý quan trọng khi vệ sinh khoá cửa điện tử:

 • Thường xuyên lau chùi khoá cẩn thận nếu lắp đặt ở những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
 • Sử dụng khăn mềm, thấm nước sạch vệ sinh khoá nhẹ nhàng, sau đó lau thật khô.
 • Không dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh, nồng độ axit đậm hoặc dung dịch nước muối tác động trực tiếp lên khoá.

Mong rằng toàn bộ những thông tin về cách sử dụng khóa điện tử đúng chuẩn mà chúng tôi tổng hợp bên trên là hữu ích đối với bạn. Trong quá trình lựa chọn và tìm kiếm những mẫu khoá cửa điện tử chất lượng, phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng, nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp, bạn hãy thoải mái để lại lời nhắn cho Khoá Điện Tử Demax. Tin chắc rằng dưới sự hỗ trợ tận tình của đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, bạn sẽ nhanh chóng tìm ra được chiếc khoá cửa thông minh “chân ái” dành riêng cho gia đình mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *